Xu hướng kinh doanh quán cà phê ngày càng nhiều, đi cùng với đó là sự ra đời của các dịch vụ đi kèm, trong đó có setup quán. Setup được hiểu là quy trình giúp khách hàng triển khai công việc trong giai đoạn đầu mở quán, nhằm giảm thiểu rủi ro, vận hành quán một cách hợp lý.

Anh Dũng Nhân, chủ quán cà phê CREW (đường Trần Quý Cáp, TP Quy Nhơn) khai trương quán trước nửa tháng nhằm kịp đáp ứng nhu cầu của khách xem World Cup 2018. “Công việc của tôi bận rộn, thường chỉ ghé quán sau khoảng thời gian tan việc, do đó mọi công việc từ thiết kế không gian, tạo màu sắc, bố trí bàn ghế… cho đến việc làm menu, đào tạo nhân viên, tôi đều nhờ vào dịch vụ setup trọn gói”, anh Nhân chia sẻ.Setup các mô hình quán kinh doanh nói chung, trong đó có quán cà phê là tổng hợp quy trình gồm 8 bước: Tư vấn chuyên sâu, thiết kế không gian, xây dựng đồ uống, sáng tạo thương hiệu, đào tạo nhân sự, vận hành, marketing tổng thể, bảo hành và cập nhật. Setup là dịch vụ hỗ trợ, giúp người mở quán có đủ thời gian, cùng trải nghiệm và đi đến lựa chọn cuối cùng để xây dựng và phát triển quán phù hợp.

Anh Nguyễn Văn Đăng, người setup quán cà phê CREW, mô tả: Quán có tông màu cam đậm và đen, được chia thành hai khu vực là khu quầy bar và sân trời. Phần quầy bar chủ yếu là nơi đặt máy pha chế và trưng bày một số sản phẩm mẫu. Phần sân trời thiết kế phục vụ khách hàng xem bóng đá, việc bố trí bàn ghế rất quan trọng để mọi người có đủ không gian ngồi, xem được màn hình mà không bị che lấp.

Anh Trần Đình Thành, đồng sáng lập ra chuỗi quán cà phê sạch mang thương hiệu G.Life, ở Quy Nhơn, cho biết, khi quyết định mở quán cà phê rang xay và pha máy, chúng tôi nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ tuổi, trung niên dễ tiếp nhận, có cảm nhận riêng trong việc thưởng thức cà phê pha máy. Khi setup quán cà phê G.Life, anh Thành ưu tiên về quầy bar để có thể trưng bày được các loại máy rang xay, máy pha chế và hạt cà phê. Khách hàng ngoài việc thưởng thức cà phê, có thể trực tiếp xem quy trình rang xay và chế biến cà phê tại quầy bar.

Anh Trần Thanh Sang, chủ quán Share House Coffee (đường Nguyễn Thị Định) kiêm làm setup, cho biết, hoạt động kinh doanh quán cà phê gần 10 năm, anh chuyển qua dịch vụ setup quán cho khách hàng. Theo anh Sang, setup quán cà phê được chia làm 3 loại: setup mặt bằng (những quán mới thiên về mặt bằng rộng rãi, sân vườn); setup quán theo phong cách (hiện đại, vintage…); setup tông màu. Thực tế ở Quy Nhơn, dịch vụ setup chuyên nghiệp chưa thành hình, chủ yếu là những người có kinh nghiệm chuyển hướng setup là nhiều. Hiện nay, mức giá setup bình quân từ 200 – 220 ngàn đồng/m2, hoàn thiện và vận hành quán trong vòng 3 tháng được giao lại cho chủ quán.

Chia sẻ của những người trong lĩnh vực setup, việc kinh doanh quán cà phê đang nở rộ, song khi mọi người đua nhau mở quán mà không tính toán kỹ càng thì dễ bị thua lỗ. Thực tế kinh doanh, qua thời gian phải mất nhiều chi phí khấu hao, chưa kể các chi phí setup từ ban đầu, nếu không có đầu tư, không am hiểu thị trường, các quán cà phê dễ bị “chết” sau thời gian ngắn.

THU DỊU

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=103573