Những phát hiện gần đây đã bổ sung cho cơ sở rằng cà phê thật sự có khá nhiều lợi ích.

Tin vui cho những tín đồ cà phê trong tuần này.

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên Circulation cho thấy rằng những người uống cà phê từ 1 đến 5 ly trong ngày, dựa vào một vài nguyên nhân khác nhau, có ít khả năng qua đời sớm hơn.

Điều này không khẳng định rằng cà phê là phương pháp để sống trường thọ. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê điều độ sẽ có ít nguy cơ qua đời sớm từ những vấn đề như bệnh tim, bệnh tiểu đường, các biến chứng từ não và kể cả tự sát. Những nghiên cứu này chỉ đưa ra dẫn chứng và không thể xác định rằng cà phê trực tiếp ảnh hường đến việc giảm con số tử vong từ những căn bệnh trên, nhưng những nhà khoa học đã đưa ra báo cáo rằng nhiều thành phần trong cà phê giúp giảm việc kháng insulin hoặc viêm nhiễm, dẫn đến sức khoẻ tốt hơn.

Các nhà khảo sát đã nghiên cứu một vài nhóm người, tổng số là 208,500 người, cả nam và nữ. Họ hỏi những tình nguyện viên về thói quen uống cà phê của từng người cứ 4 năm một lần, trong suốt ba thập kỉ. Liên kết giữa việc tiêu thụ cà phê và giảm thiểu nguy cơ tử vong còn được thể hiện rõ hơn giữa nhóm những người không hút thuốc.

Các nhà khảo sát thừa nhận rằng những bản tự báo cáo về việc tiêu thụ cà phê không hoàn toàn đúng, và mục đích của việc nghiên cứu không hẳn là tìm ra một lợi ích trực tiếp đến sức khoẻ từ cà phê. Thế nhưng, họ tranh luận rằng những dẫn chứng trên cần được nghiên cứu rõ hơn để hiểu rõ rằng điều gì trong cà phê thật sự tác động đến sức khoẻ, vì những nghiên cứu trước đó đã bác bỏ một vài thành phần có lợi trong cà phê, từ việc chống oxi hoá đến những yếu tố chống viêm nhiễm. Thú vị thay, các nhà khảo sát phát hiện ra rằng việc giảm thiểu nguy cơ tử vong là tương tự giữa những người uống cà phê có lẫn không có caffein. Những nhà nghiên cứu đã viết rằng: ‘’…những thành phần trong cà phê, không tính caffein, có thể đóng một vai trò có lợi giữa việc tiêu thụ cà phê lâu dài và nguy cơ tử vong sớm.”

Những kết quả trên chỉ là những bước sớm nhất cho việc phục hồi danh tiếng cho cà phê. Vì trong nhiều năm, cà phê đã bị xem là không tốt cho sức khoẻ. Nhưng tờ TIME đã đưa ra trước đó, những lo ngại trên bắt nguồn từ nghiên cứu trong những năm 1970 và 1980, cho thấy cà phê có liên kết với tỉ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tim cao, nhưng lại không tính đến sự thật là những người uống cà phê tại thời điểm đó thường hút thuốc, uống đồ uống có cồn và có nhiều thói quen khác để dẫn đến ung thư và các vấn về tim mạch. Để giải thích cho những yếu tố đó, những nghiên cứu gần đây hơn đã bắt đầu tìm ra mặt tích cực, cho thấy rằng những người uống cà phê sẽ có ít hơn nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, sự điều độ mới là thứ quan trọng, ngay cả với thức ăn hay những thói quen khác. Miễn sao bạn không làm quá, như lời những nhà nghiên cứu nói, “…kết quả từ nghiên cứu này và những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà phê có thể kết hợp thành một lối sống lành mạnh.”

Bài viết bởi Time