Ðôi bạn Trần Ðình Thành (26 tuổi) và Nguyễn Quang Ðăng (27 tuổi) ở Quy Nhơn có nhiều điểm chung: cùng lớn lên tại một xóm biển, gia đình khó khăn, cùng phải bỏ học cao đẳng giữa chừng và đi bốc vác thuê kiếm sống. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, năm 2014, cả hai quyết tâm mở quán cà phê sạch G-Life ở 218 Phan Bội Châu, nay có thêm quán thứ hai ở 02 Nguyễn Thái Học. Bước đường khởi nghiệp của hai chàng trai trẻ đầy nhọc nhằn nhưng trong kinh doanh, họ luôn hướng đến mục tiêu an toàn sức khỏe cho khách hàng.

Thành và Đăng khi mở quán cà phê G- Life đầu tiên ở 218 Phan Bội Châu.

Hành trình vượt khó

Khi trò chuyện cùng hai chàng trai trẻ này, điều khiến tôi cảm động nhất là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để thay đổi cuộc sống của họ.

Khi Đăng mới học được 1 tháng ở Trường CĐ Công nghệ thông tin Đà Nẵng và Thành bắt đầu học năm 2 tại Trường CĐ Hàng hải, TP Hồ Chí Minh thì phải nghỉ học vì gia đình khó khăn. Từ đó, cuộc sống của hai chàng trai liên tục có những bước rẽ.

Đăng về Quy Nhơn làm bốc vác cho đại lý ống nước trên đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, rồi rủ Thành cùng làm. Thành kể lại: “Hai anh em làm việc cần mẫn, hết mình trong hơn 2 năm, được chủ cửa hàng rất quý mến nên trả lương ở mức 4,8 triệu đồng/tháng và liên tục thưởng hàng tháng. Dù cảm phục ông chủ nhưng cả hai chúng tôi luôn cố gắng tích góp dành dụm để tự mình kinh doanh, thoát cảnh nghèo khó”.

Bất ngờ, Đăng bị tai nạn lao động, liệt hai bàn chân, phải nghỉ làm để chữa bệnh. Lúc ấy, Thành cũng nghỉ việc vì: “Tôi đọc được bài báo viết về người mở cửa hàng cà phê sạch ở TP Hồ Chí Minh. Lúc ấy, TP Quy Nhơn chưa có ai mở quán cà phê sạch nên quyết tâm đi học”.

Cũng trong thời gian ấy, Đăng miệt mài tập luyện để có thể tự đi được, thời gian còn lại, anh đến Thư viện tỉnh để đọc sách, học Anh văn, nuôi hy vọng có thể tiếp tục tự lập lo cho cuộc sống của mình. Còn Thành thì bươn chải ở Sài Gòn với đủ nghề, từ phục vụ bàn, phát tờ rơi, bán tranh thuê… để học hết các khóa dạy pha chế thức uống, cà phê sạch. Học xong về Quy Nhơn, Thành không mượn được tiền ai để mở quán, đành xin đi pha chế cho các quán cà phê để tích góp tiền. Đầu năm 2014, khi Đăng có thể đi lại thì Thành quyết tâm cùng bạn xây dựng quán cà phê nhỏ.

Thức uống sạch cho khách hàng

Tháng 9.2014, quán cà phê sạch G-Life đầu tiên của đôi bạn Đăng và Thành mở ra tại 218 Phan Bội Châu, TP Quy Nhơn. Dù khó khăn về vốn, Đăng và Thành vẫn theo đuổi việc kinh doanh cà phê sạch. Sạch ở G-Life không chỉ là dùng cà phê mộc (không qua tẩm ướp hương liệu) mà còn là các loại nguyên liệu pha chế thức uống đều là loại cao cấp của hãng Monin (Pháp) với giá khá cao. Những chiếc ly sử dụng ở quán là loại ly nhựa dùng một lần cho thức uống lạnh và ly giấy cho thức uống nóng. Các nhân viên phục vụ, dọn vệ sinh ở quán cũng phải tuân thủ các quy định riêng do Đình Thành đặt ra đảm bảo quy tắc “sạch sẽ – an toàn”.

Ít vốn, lại theo đuổi mục tiêu kinh doanh thức uống sạch khiến G-Life càng gặp nhiều khó khăn vì chi phí cao, giá bán sản phẩm lại rẻ (từ 18.000 – 25.000 đồng/ly) nên lợi nhuận thấp. Đăng kể lại: “Kinh doanh vài tháng đã lỗ nhưng tôi quyết tâm giữ chất lượng, an toàn sức khỏe vì nghĩ đến sự lâu dài, bền vững mà yếu tố “sạch” sẽ mang lại. Cả hai anh em lại chạy vạy mãi đủ nghề để nuôi quán cà phê và tích góp mua được cái máy xay, pha cà phê hạt tại chỗ. Lúc ấy, khách hàng mới tin tưởng chất lượng sản phẩm và ủng hộ. Doanh thu tăng dần theo thời gian nên anh em mới thoát cảnh nợ nần”.

Khi G-Life phát triển ổn định, quán có thêm khách đặt hàng qua điện thoại, Đăng và Thành bắt đầu đẩy mạnh hình thức kinh doanh này, dù khách đặt 1 ly cà phê cũng mang đến tận nơi. Khi khách tăng dần, họ nghĩ đến việc mở quán thứ hai. Song, bài toán về vốn lại cản bước hai chàng trai trẻ này, mãi đến khi tìm được người góp 50% vốn. Tháng 11.2015, cả hai lao vào thực hiện quán cà phê G-Life thứ hai tại 02 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn với quy mô lớn hơn, không gian yên tĩnh, thoáng đãng, phục vụ chủ yếu cho sinh viên, nhân viên văn phòng trẻ tuổi. Sau nhiều lần “tích tiểu thành đại”, quán cà phê G-Life mới trở nên khang trang hơn, thu hút nhiều khách tìm đến thưởng thức vì sự phục vụ nhiệt tình của chủ quán và nhân viên cũng như yên tâm với các loại thức uống sạch do chính Thành pha chế.

Vài tháng nữa, G-Life chính thức đưa vào hoạt động chuỗi sản xuất, đóng gói cà phê sạch tại chỗ cho khách hàng mang về. Và ước mơ mở quán cà phê sạch phục vụ khách hàng của hai chàng trai trẻ không dừng ở con số 2.

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=6&mabb=63389